Tháp Bà Ponagar Nha Trang danh thắng cảnh bậc nhất

Lượt xem: 1126

Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang là một trong những địa danh mà du khách nên đặt chân đến khi đến Nha Trang. Đây là biểu tượng của nghệ thuật kiến trúc dân tộc Chăm.

Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang hiển hiện trên một ngọn đồi nhỏ, còn gọi là núi Tháp Bà  với địa chỉ là cửa sông Cái, bên quốc lộ 1A, theo hướng phía Bắc Nha Trang. Với vị trí nằm ở ngay trung tâm thành phố biển Nha Trang nên hầu hết du khách đến đây đều có thể thăm quan và chiêm ngưỡng công trình kiến trúc cổ kính,  độc đáo này…

Thap-Ba-Ponagar-Nha-Trang

Toàn cảnh Tháp bà Ponagar ở Nha Trang

Xem thêm: 

Lịch sử Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang

Tổng thể kiến trúc của Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang gồm có 3 tầng. Tầng thấp là: ngôi tháp cổng, ngang mặt đất mà nay không còn nữa. Những bậc thang bằng đá dẫn lên trên tầng giữa, hiện tại chỉ còn hai dãy cột chính bằng gạch hình bát giác, mỗi một bên 5 cột có đường kính hơn 1 mét và cao hơn 3 mét. Ở hai bên các dãy cột lớn có 12 cột nhỏ và thấp hơn, tất cả được nằm trên nền bằng gạch cao hơn 1 mét. Tầng trên cùng là nơi các tháp được xây dựng, ngay trước mặt ngôi tháp chính. Ngôi đền này được xây dựng trong thời kỳ cường thịnh của đạo Hindu.

Cụm đền thờ do nhà vua Chămpa tên là Harivácman xây dựng vào những năm 813 – 817. Trải qua  dãi dầu của mưa nắng và thời gian, tháp bị hư hại nhiều. Đến thời Pháp thuộc, trường Viễn Đông Bác Cổ đã sửa sang lại. Mặt bằng thứ nhất của tháp đã được lát gạch, có 14 trụ và các bậc liên tiếp. Mặt bằng thứ hai lại là một cụm gồm bốn tháp được bố trí theo hình thước thợ. Cả bốn tháp này đều được xây dựng theo kiểu tháp của người Chăm: gạch  được xây rất khít mạch, cảm tượng không nhìn thấy chất kết dính. Lòng tháp rỗng cho tới đỉnh, cửa tháp lại quay về hướng Đông.

Tháp Bà Ponagar nha trang
Cảnh đẹp hùng vĩ Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Mặt ngoài thân tháp là tổng hợp có nhiều gờ, trụ và đấu. Trên mỗi đỉnh được đặt gạch trang trí hoa văn hình vòm tháp, trông như các tháp chồng xếp lên nhau. Trên thân tháp còn có rất nhiều tượng và phù điêu bằng đất nung, trong đó phải kể đến  hình thần Ponagar, thần Tenexa,  các tiên nữ xinh đẹp và các loài thú khác.

Tháp chính thờ thần Ponagar- vị thần tượng trưng cho sắc đẹp, nghệ thuật và sự sáng tạo. Tháp Bà được xây dựng  bốn tầng, mỗi tầng đều được bố trí khá giống nhau có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá. Bên trong tháp là tượng nữ thần cao 2,6m được tạc bằng đá hoa cương màu đen ngồi uy nghi trên bệ đá hình đài sen, lưng nữ thần tựa vào phiến đá lớn hình lá đề. Đây được xem là kiệt tác về điêu khắc Chămpa, là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. Các tháp khác nhau thờ vị thần khác nhau như:  thơ thần Siva, thần Sanhaka và thần Ganeca.

Hàng năm, vào các ngày từ 20-23/03 âm lịch, Khu di tích này lại đón hàng nghìn du khách trong và ngoài nước. Lễ hội Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang,  là một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Lễ hội này gắn liền với truyền thuyết và tục lệ thờ nữ thần Thiên Y Thánh Mẫu Ana – bà mẹ xứ sở của đồng bào Việt, Chăm ở các tỉnh miền Trung. Trong những ngày vía Bà này sẽ có các hoạt động như: đọc kinh cầu an, trình diễn múa lân, múa bóng… được xem là những hoạt động mang đậm màu sắc tôn giáo – Kinh nghiệm du lịch Nha Trang.

Tìm hiểu thêm về lễ hội Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang qua video sau nhé:

  

Theo tạp chí du lịch bốn phương

Bình luận (1)

  • Ninh Nguyễn Ninh Nguyễn Trả lời

    Mình đi nước ngoài cũng nhiều rồi nhưng nói thật biển Việt Nam mình vẫn đẹp nhất. Đặc biệt là Nha Trang nếu nhà nước ta đầu tư mạnh mẽ hơn cho du lịch thì quả là một điều tuyệt vời. Hiện tại vẫn còn ít dịch vụ đi kèm quá

Bài viết mới nhất