Chợ Đầm Nha Trang- Di tích lịch sử một thời

Lượt xem: 144

Chợ Đầm là chợ trung tâm lớn nhất của thành phố biển Nha Trang, là biểu tượng thương mại của thành phố và là một công trình kiến trúc cổ, độc đáo. Vậy chợ Đầm Nha Trang nằm ở đường nào? Điều đặc biệt gì đã làm nên sự khác biệt của khu chợ này?

Chợ Đầm ở Nha Trang là khu chợ lớn nhất và cũng là biểu tượng thương mại của thành phố biển xinh đẹp này. Đây là trung tâm thương mại mua sắm và cũng là điểm tham quan thu hút hàng triệu lượt khách về thành phố mỗi năm.

Chợ Đầm Nha Trang nằm ở đường nào?

Chưa xem xét đến vị trí của chợ Đầm Nha Trang nằm ở đâu thì địa thế của chợ nằm trên một cái đầm cũ rộng khoảng 7 mẫu tây, thông ra cửa sông Nha Trang dưới chân cầu Hà Ra đã lý giải cho cái tên khá lạ của khu chợ. Đầm rộng khoảng hơn 7 ha, hai bên bờ là nhà ở của người dân địa phương. Phía cuối đầm, giáp đầu đường Phan Bội Châu thời điểm bấy giờ là một ngôi chợ cũ được xây dựng vào khoảng năm 1908, thường gọi là chợ Đầm hay là chợ Cửa.

chợ đầm nha trang
Chợ Đầm Nha Trang khu mua sắm không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Nha Trang

 

Lịch sử cùng năm tháng của chợ Đầm tại Nha Trang

Cùng thời gian, cuộc sống dân cư mỗi lúc một đông, nhà xây dựng san sát nhau nên khiến cho tình trạng ô nhiễm nặng nề. Vì vậy việc quy hoạch và xây dựng lại khu chợ trở nên cấp thiết. Năm 1961, kế hoạch xây dựng một ngôi chợ hình tròn thay thế cho chợ cũ được thông qua. Đồ án sơ bộ này do Kiến trúc sư Lê Anh Kim lập nên.

Năm 1964, một bản thiết kế khác do Kiến trúc sư Lê Quý Phong đề xuất với phần chính là xây cất một ngôi chợ lớn có hình tròn có mái xếp và một nhánh hình cánh cung. Đồ án này được coi là cốt lõi chủ chốt cho việc xây cất ngôi chợ sau này.

Tuy nhiên, đếm 1968 lại xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 126 ngôi nhà cháy trụi. Trước tình cảnh đó, đồ án xây dựng khu vực chợ với quy mô mới cấp thiết hơn bao giờ hết. Những vấn đề như lấp toàn bộ đầm, xây cất chợ, làm lại hệ thống hạ tầng được đặt ra rằng nên xây dựng chợ Đầm Nha Trang nằm ở đường nào?

Dựa theo đồ án của Kiến trúc sư Lê Quý Phong cách đấy 4 năm, được các kiến trúc sư Hồ Thăng, Võ Đình Hiệp, Kỹ sư Nguyễn Xuân Phương cải tiến và bổ sung thêm một vài chi tiết.

Ngôi nhà chính ở trung tâm được thiết kế theo hình tròn, mái xếp hình chữ V biểu tượng cho bông sen và cánh sen, đường kính 66,5m, có một tầng lầu được xây dựng theo hình vành khăn, lệch tâm. Diện tích sử dụng của cả 2 tầng trệt và tầng lầu rộng tới 5.270m2, chứa được 3.000 khách giao dịch. Cả 2 tầng được thiết kế rộng thoáng và khang trang.

Xem thêm: 

chợ đầm nha trang
Một góc Chợ Đầm phía gian hàng đồ gia dụng về đêm

Tuy nhiên năm 1975, chợ Đầm lại bị hư hỏng nặng, không sử dụng được nữa. Vì thế, một kế hoạch tu sửa lại toàn bộ ngôi nhà tròn và quy hoạch tổng thể khu chợ được xây dựng và triển khai lại. Năm 1980, chợ chính thức sửa sang lại và đi vào hoạt động. Bấy giờ, chợ nằm ở địa chỉ: 9 CC B chợ Đầm, Nha Trang tỉnh Khánh Hòa là câu trả lời cho thắc mắc chợ Đầm Nha Trang nằm ở đường nào cho du khách từ xa đến nơi đây.

Hiện nay, chợ bày bán rất phong phú về sản phẩm từ mặt hàng hải sản cho đến các mặt hàng lưu niệm. Tại cửa ra vào, và bãi đậu xe là tới khu vực chợ, 2 bên cánh chung là khu vực bán hải sản, khi và các mặt hàng lưu niệm. Ở trung tâm của chợ bán các mặt hàng thiết yếu.

Một khu chợ đông vui nhộn nhịp,  lại có một công trình kiến trúc tuyệt đẹp, khá độc đáo về kiến trúc ở trung tâm chợ như chợ Đầm ở Nha Trang rất xứng đáng được du khách thập phương biết đến và tham quan trước khi chia tay, tạm biệt thành phố biển xinh đẹp, mến khách này.

Nếu ai có dịp đáp máy bay từ Hà Nội vào Nha Trang, từ trên nhìn xuống, thành phố như một lẵng hoa tuyệt đẹp được đặt bên bờ biển xanh thẳm. Bạn có đang tự hỏi chợ Đầm Nha Trang ở đường nào thì chính trong lẵng hoa tuyệt đẹp đó có một bông sen rực rỡ thì chính là chợ Đầm Tròn. Một góc nhìn mới mẻ của biểu tượng lịch sử Nha Trang. Và khi bạn đã ghé Nha Trang, đừng quên đến tham quan và mua sắm tại khu chợ Đầm Tròn để nhớ về một thời lịch sử của dân tộc.

 

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm