Biến tấu món sợi Nha Trang thần thánh

Lượt xem: 54

Từ Bắc vào Nam, chúng ta có phở bò Hà Nội, bún bò Huế, bánh canh ghẹ… tất cả những món sợi truyền thống cả nước đều hội tụ về Nha Trang với sự biến tấu rất khác lạ, rất đặc trưng mà chỉ có thể là Nha Trang để lại cho tất cả du khách đến thăm.

Đặc sản bánh canh không thể không thưởng thức khi đặt chân đến thành phố biển

Bánh canh Nha Trang
Bánh canh Nha Trang đã từ lâu trở thành một đặc sản không thể không thưởng thức khi đặt chân đến thành phố biển này. Bánh canh Nha Trang có mặt khắp mọi nơi, là quà sáng, bữa trưa hoặc có thể là bữa tối “linh động” cho bất kì ai. Sợi bánh canh khác với sợi bún hay phở ở chỗ ruột đặc hơn và có hình sợi, trụ. Sợi bánh canh mềm, trơn, có độ lớn trung bình. Đây chính là loại sợi bánh phù hợp với những nồi nước lèo rất đặc trưng hương vị biển cả của Nha Trang.
Cũng giống như nhiều món nước canh khác, bánh canh Nha Trang có nhiều biến tấu đi kèm như bánh canh chả cá, bánh canh ghẹ, bánh canh cá, bánh canh chả… được ăn kèm với bánh mì. Đây là hình thức sáng tạo của người dân Nha Trang khi thưởng thức tô bánh canh truyền thống. Chính vì thế, tô bánh canh luôn đầy đặn, nóng hổi và hấp dẫn hơn bao giờ hết đối với những người thưởng thức.

Bánh canh đã quá nổi tiếng ở Nha Trang nên số địa chỉ những quán bánh canh ngon cần nằm lòng cũng được truyền miệng rất nhiều. Đầu tiên phải kể đến bánh canh bà Thừa lâu năm ở 55 Yersin. Đây là quán bánh canh lâu đời và có phục vụ thêm món chả cá cay ăn kèm hành tây vô cùng độc đáo. Đứng thứ nhì danh sách những quán bánh canh phải thử ít nhất một lần ở Nha Trang chính là bánh canh cá tại ngã ba Trần Văn Ơn & Yersin. Một tô bánh canh với đầy đủ lòng cá, trứng cá, cá dầm… chỉ tốn có hai mươi ngàn đồng – một mức giá khá cạnh tranh hiện nay. Ngoài ra còn các địa chỉ khác như bánh canh số 7 Tiền Giang hay bánh canh Chợ Đầm… cũng khá nổi tiếng.

Câu chuyện sợi bún Nha Trang
Với một địa danh du lịch nổi tiếng như Nha Trang, ngoài bản sắc riêng của mình thì sự giao thoa văn hóa là vô cùng thú vị. Ẩm thực ở Nha Trang có thể nói là sự kết hợp, hòa quyện của cả ba miền Bắc – Trung – Nam trong đó eo Trung Bộ là nơi ảnh hưởng nhiều nhất. Du khách có thể dễ dàng bắt gặp bát bún bò Huế sợi to đầy đủ măng, tiết, chân giò, giá ở đây; cũng như tô phở bò thường thấy ở buổi sáng khắp các phố ở Hà Nội. Tuy nhiên, Nha Trang là nơi giao thoa của các món bún hải sản mà ai ai cũng phải tấm tắc khen nếu một lần được thử.

Là vùng biển nên hải sản ở Nha Trang có lợi thế tươi sống và giá cả phải chăng. Chính vì thế các món ăn được chế biến từ hải sản là những món mà du khách nên thử hàng đầu vì độ tươi ngon của chúng. Bún cá Nha Trang từ lâu đã nức tiếng cả nước bởi sự đầy đặn và cách chế biến đặc sắc. Tuy bát bún cá thường chỉ có thịt cá và sợi bún nhỏ chan nước lèo, nhưng không ai có thể phủ nhận độ mặn mà và dư vị kéo dài mãi của nó.

Bên cạnh các hải sản quen thuộc như cá, ngao sò ốc hến, tôm… bún Nha Trang còn được biến tấu thêm món bún sứa. Sứa là loại hải sản còn xa lạ với nhiều tỉnh thành trong chế biến món nước, thường chỉ xuất hiện gỏi sửa trong các nhà hàng đồ nướng châu Á, ngoài ra không xuất hiện nhiều. Bún sứa được ăn kèm với chả cá, cá dầm cùng nước dùng thanh ngọt, trong vắt. Khi ăn món này, đĩa rau sống thái nhỏ, ớt hiểm, chanh là những thành phần không thể thiếu. Sứa ăn vị thanh, trong suốt, giòn giòn là những đặc điểm thú vị, độc đáo không thể bỏ qua khi thưởng thức món ăn này.
Còn rất nhiều kì thú về ẩm thực Nha Trang nhưng dù thưởng thức gì đi chăng nữa, những món chế biến sợi luôn là sự lựa chọn cơ bản, đầy đủ và dinh dưỡng.

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm